Gặp gỡ Giám đốc Nhà máy Ống thép Hòa Phát Long An

Tốt nghiệp chuyên ngành Cơ khí chế tạo máy, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định, cho đến khi tốt nghiệp đại học, Lê Thanh Tuấn chưa từng nghĩ mình sẽ làm ống thép. Thời kỳ 2011, Bình Dương là tỉnh tập trung nhiều khu công nghiệp lớn và cơ hội việc làm cũng vậy, anh đã vào Bình Dương để tìm cơ hội công việc cho mình, Ống Thép Hòa Phát Bình Dương là cái tên mà anh yêu thích và đã quyết định gia nhập đại gia đình Ống thép Hòa Phát từ 01/07/2011. Đến 27/07/2015, Hòa Phát mua lại Thép Cẩm Nguyên và 01/03/2016 anh được Ban lãnh đạo điều chuyển xuống Nhà máy Ống thép Long An và gắn bó đến nay.

Anh chính thức được bổ nhiệm giám đốc NM Ống thép Long An khi nào? Kỷ niệm nào tại Long An khiến anh nhớ nhất?

Tôi được bổ nhiệm chính thức GĐ Nhà máy Ống thép Long An ngày 01/01/2017. Kỷ niệm thì rất nhiều nhưng gây bất ngờ nhất là việc công nhân xin nghỉ phép nhiều, có đình đám là nghỉ, với rất nhiều lý do nào là đám giỗ, đầy tháng, thôi nôi....., đặc biệt đến các kỳ lấy lương là hôm sau nghỉ nhiều khiến công việc sản xuất ảnh hưởng J. Hiện nay thì không còn tình trạng trên nữa.

Hệ thống sản phẩm mà Nhà máy Ống thép Long An đang cung cấp cho thị trường hiện nay?

Long An sản xuất đa dạng các chủng loại ống từ φ12.7mm đến φ168.3mm. Tuy nhiên trong miền Nam các ống cỡ lớn như  φ141.3mm, φ168.3mm được sản xuất ở Long An. Hai chủng loại ống này được sản xuất trên một dây truyền khép kín từ cuộn bán thành phẩm =>Cụm định hình =>Hàn cao tần => Cụm chỉnh hình =>Máy soi đường hàn siêu âm (Kiểm tra chất lượng mối hàn) =>Cưa cắt =>máy nắn thẳng => Máy vét đầu ống (làm sạch đầu ống sau khi cắt đứt). Đặc biệt, hai chủng loại ống cỡ lớn này được nạo sạch đường bào trong, công nghệ này trong miền Nam rất ít làm.

Sản phẩm của Ống thép Hòa Phát Long An đã được cung cấp vào các công trình lớn nào?

Công trình lớn Ống thép Hòa Phát Long An đã từng cung cấp như: Landmark 81, dự án căn hộ Asiana Capella quận 6…. Thị trường mà Nhà máy Ống thép Long An cung cấp chủ yếu là các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Hiện tại quy mô của nhà máy có bao nhiêu CBCNV và công suất bao nhiêu tấn/năm?

Quy mô Nhà máy Ống thép Long An hiện tại khoảng 220 cán bộ CNV, công suất tối đa khoảng trên 100.000 tấn/năm

Nhận xét của khách hàng về các sản phẩm của Nhà máy?

Khách hàng đánh giá cao về chất lượng những sản phẩm mà Nhà máy Ống thép Long An cung cấp đặc biệt các chủng loại ống nội thất như 30x60, 40x80, 50x100 có hình dáng hình học rất đẹp và sắc nét, các chủng loại ống áp lực cỡ lớn như 141.3, 168.3 cũng được đánh giá rất cao về chất lượng đường hàn và các tiêu chí khác.

Sản phẩm của Hòa Phát luôn đi kèm với 2 chữ chất lượng, Ống thép Long An có điểm vượt trội so với sản phẩm cùng loại trên thị trường?

Sản phẩm của Nhà máy Ống thép Hòa Phát Long An cũng như các NM khác của Hòa Phát đều đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu, nên các sản phẩm đến tay khách hàng đều là những sản phẩm đúng giá trị.  Nhà máy luôn đặt tiêu chí phải làm ra cây ống đẹp và đạt yêu cầu kỹ thuật "Hoa kẽm sáng bóng, đầu ống gọn gàng, uốn góc kĩ càng, đúng hàng Hòa Phát".

Một chút chia sẻ về gia đình riêng của anh? "Nam tiến" tận Long An, anh có hay về Bắc Giang không?

Tôi kết hôn năm 2009, vợ tôi là Trương Thị Hảo sinh năm 1986 (Chương Mỹ, Hà Nội), hiện đang làm kế toán cho một DN tại TPHCM. Chúng tôi có 2 cháu: Con gái: Lê Diệp Anh (2014) và con trai: Lê Thế Văn (2017), hai cháu đều đang học mẫu giáo.

Sau khi kết hôn 3 năm cả gia đình về Long An để thuận lợi cho công việc xây dựng NM mới, Khi mọi thứ đã đi vào ổn định, để thuận tiện cho việc con cái học hành đầu năm 2019, tôi đã đưa cả nhà lên TPHCM sinh sống và hàng ngày đi làm sáng đi tối về tự lái xe khoảng vài chục km.

Do đặc thù công việc nên tôi cũng ít có dịp về thăm quê, chỉ tranh thủ mỗi dịp về Hà Nội họp tổng kết cuối năm, với bà xã thì ngày xưa mang đi xa đã hứa với bố mẹ vợ là một năm sẽ cho vợ về thăm quê một lần nên mỗi năm tôi bố trí cho vợ về thăm ông bà ngoại vào thời gian thích hợp.

Cảm nhận về cuộc sống ở miền đất mới đối với anh như thế nào?

Tôi phải tự lập từ rất sớm, năm 1994 khi mới 12 tuổi, gia đình tôi đi kinh tế mới tại Đắc Lắc, do trường cách nhà rất xa, đường rừng nên phải đi ở trọ và phải thay đổi rất nhiều nơi học vì gia đình thay đổi chỗ ở nên khi đến nơi ở mới tại Long An, tôi cũng rất nhanh thích nghi. Cảm nhận của tôi về con người nơi đây rất chân chất và dễ mến, cuộc sống cũng tương đối tốt không quá tấp nập như Sài Gòn, đây cũng là nơi có tốc độ phát triển rất tốt vì là khu vực cửa ngõ phía Tây của TPHCM.

Xin cảm ơn anh và chúc anh luôn thành công!

                                          Hồng Hạnh (thực hiện)