Cô kỹ sư môi trường thích hát nhạc bolero

Sinh ngày 21/09/1996, mới gia nhập Hòa Phát từ 22/04/2019, nhưng cô gái trẻ có cái tên khá lãng mạn – Thi Nhân được mọi người nhận xét là khá năng động, ham học hỏi, nhân viên mới nhưng luôn hoàn thành tốt công việc được giao. Cô gái ấy hiện là Kỹ sư môi trường kiêm Chủ tịch công đoàn Công ty Ống thép Bình Dương Long An.

Thi Nhân khi tốt nghiệp Đại học Tài nguyên và Môi trường TPHCM

Trước khi gia nhập Hòa Phát em học trường gì?

Em học ngành Công nghệ kỹ thuật Môi trường chuyên ngành Quản lý môi trường của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TPHCM

Nhiệm vụ cụ thể hàng ngày của em là gì? Con gái mà làm môi trường có vất vả không?

Dạ nhiệm vụ của em cũng không vất vả gì mấy! Mỗi ngày em xuống xưởng giám sát nhắc nhở đôn đốc anh em công nhân dọn dẹp vệ sinh khu vực làm việc và bỏ rác đúng quy định, trang bị mặc bảo hộ lao động đúng nội quy công ty. Ngoài ra, em còn làm nhiệm vụ giám sát việc xử lý nước thải của NM trước khi xả ra hố gas KCN, đảm bảo nước xả đúng với tiêu chuẩn tiếp nhận của KCN. Đồng thời kiểm soát lượng rác thải để liên hệ đơn vị vào trung chuyển và xử lý.

Còn một số việc phát sinh như máy lạnh, hay vòi nước nhà vệ sinh, camera hư hỏng thì em kiểm tra và liên hệ đơn vị vào sửa chữa.

Trông chững chạc hơn khi đội mũ bảo hộ của Hòa Phát

Vừa đảm bảo chuyên môn vừa phụ trách công đoàn, em hoàn thành công việc thế nào?

Đối với công việc bên công đoàn, khi em nhận được tình hình ốm đau của công nhân sẽ làm giấy tờ để thanh toán tiền thăm ốm cho anh em. Rồi cập nhật sinh nhật của công nhân và chuẩn bị quà để gửi tặng những công nhân có sinh nhật trong tháng. Linh hoạt, cố gắng một chút là hoàn thành nhiệm vụ được giao chị ạ.

Em nhận xét gì về môi trường làm việc ở Hòa Phát?

Hòa Phát là nơi em làm việc chính thức đầu tiên sau khi ra trường. Theo bản thân em cảm nhận, môi trường làm việc tại Hòa Phát rất tốt. Nơi đây em có những anh chị đồng nghiệp nhiệt tình cởi mở và tận tâm hướng dẫn khi em mới vào. Đặc biệt là các chị của Phòng Hành chính. Em như là đứa em được các chị yêu thương che chở.

Còn về công việc thì em được học hỏi và trải nghiệm rất nhiều. Nay đã hơn 3 tháng em làm việc tại Công ty Ống thép Hòa Phát Bình Dương – Long An nhưng với em mỗi ngày là một trải nghiệm. Em thấy rất hứng thú với mỗi ngày mới bắt đầu. Vì mỗi ngày em sẽ học được những điều mới mẻ của cuộc sống J

Em có thể chia sẻ những trải nghiệm để trở thành một kỹ sư môi trường?

Em thi khối A để vào Đại học Tài nguyên và Môi trường. Thật ra theo em học môi trường không khó lắm. Ngành nào cũng vậy nếu thật sự thích và muốn khám phá kiến thức về ngành môi trường thì việc học rất nhẹ nhàng! Vì suốt 4.5 năm học, em chưa từng cảm thấy chán nghề em theo. Tuy nhiên nếu xét về góc độ tìm việc làm thì nữ theo nghề này sẽ khó hơn nam, đòi hỏi sự kiên trì không ngại khó thì mới trụ được. Vì công việc không phải quá nặng nhọc nhưng cũng không phải nhẹ nhàng.

Và một chút “phiêu” khi thể hiện những bài bolero của miền Tây làm xao xuyến lòng người

Mọi người khen em hát rất hay, em đã có dịp nào trổ tài tại Công ty chưa?

Hihi. Em quên Bến Tre, dân miền Tây nên em “hơi bị lây” hát nhạc quê hương bolero ạ. Được mọi người khen mà nở mũi quá J. Em hát nghe cũng được thôi chị, nghiệp dư mà. Hôm sự kiện khai trương khu C của Nhà máy Ống thép Hòa Phát Bình Dương em có góp vui 1 bài  “Áo mới Cà Mau”.

Bài “tủ” của em là gì?

Tủ thì em không biết bàì gì. Nhưng bài hát đầu tiên em hát trước đám đông là bài "Vọng cổ buồn". Hồi đó em học lớp 6 thì phải.

Cảm ơn em và chúc em luôn thành công!

Hồng Hạnh thực hiện