Cán bộ công đoàn tiêu biểu, xuất sắc của Ống thép Hòa Phát Hưng Yên

Trong Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam vừa qua, Liên đoàn lao động tỉnh Hưng Yên đã biểu dương 90 cán bộ công đoàn tiêu biểu, xuất sắc năm 2019. Trong đó, có anh Nguyễn Thành Hải, Quản đốc Xưởng Cắt tôn - Chủ tịch công đoàn Ống thép Hòa Phát Hưng Yên và 15 đoàn viên nhà máy được biểu dương, khen thưởng. Để nằm trong danh sách cán bộ công đoàn tiêu biểu, xuất sắc được biểu dương, anh Hải có bảng thành tích đáng nể cùng nhiều sáng kiến cải tiến làm lợi cho Nhà máy.

Xử lý via đầu ống vuông, ống oval hàng xuất khẩu

Năm 2011 công ty làm hàng xuất khẩu đi Hoa Kỳ và Nhật Bản, đây là hai thị trường lớn và khó tính có tiếng trong giới kinh doanh. Đứng trước việc xử lý via đầu ống tại nhà máy còn đang làm bằng thủ công, tốn nhiều nhân lực lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động. Mặt khác làm theo phương pháp này sẽ tốn nhiều diện tích, mặt bằng sản xuất bị thu hẹp do phải dàn ống ra nhà xưởng.

Qua tìm hiểu anh Hải đã đưa ra ý tưởng thiết kế, chế tạo cơ cấu gá và dao vét của các máy chuyên vét ống tròn để vét các chủng loại ống vuông và ống Oval. Cùng với sự cộng tác tích cực của CBCNV nhà máy sáng kiến của anh đã xử lý via đầu ống vuông và Oval thành công. Sau khi áp dụng sáng kiến, sản phẩm được khách hàng Hoa kỳ và Nhật bản đánh giá cao. Năng suất lao động tăng lên gấp 10 lần.

Ống đã được xử lý via bằng phương pháp cải tiến

Sáng kiến được áp dụng năm 2012 tại công ty, mang lại nhiều hiệu quả tích cực như: không cần lao động nhiều như trước, rút ngắn thời gian thực hiện hợp đồng, an toàn lao động và nâng cao được số lượng ống xuất khẩu tới các thị trường có yêu cầu cao. Đồng thời, cải tiến này giúp làm giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Thay đổi cơ cấu nắn thẳng ống thép đen hàn trên máy uốn số 9

Trên dây chuyển sản xuất ống tròn, do ống chạy liên tục có chiều dài, chạy ở nhiệt độ cao nên hình dáng của ống bị cong phải nắn thẳng ống ở giai đoạn cuối cùng của quá trình sản xuất ống. Kích thước ống của các đơn đặt hàng là khác nhau nên trung bình mỗi tháng NM phải thay khuôn 5 lần cho phù hợp với kích thước của ống, gây tốn kém chi phí làm khuôn và sửa chữa khuôn.

Trong quá trình làm việc anh Hải đã đưa ra ý tưởng và được Ban giám đốc cho phép triển khai. Theo đó, vẫn dùng nguyên lý đòn bẩy, tận dụng cụm khuôn cũ nắn theo hướng đứng và hướng nằm ngang.

Sáng kiến được áp dụng năm 2012 tại công ty, sáng kiến đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực giúp làm giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, khả năng cạnh tranh trên thị trường. Tỷ lệ ống xấu, phế giảm còn dưới 2% theo đúng mục tiêu của công ty đề ra, thợ vận hành dễ thao tác, tiết kiệm được 3 quả khuôn so với phương pháp cũ.

Giải pháp tiết kiệm đai đóng bó ống tôn mạ kẽm

Trước đây phương pháp đóng đai phải cắt đoạn tương ứng với chu vi bó ống cần bó cộng thêm chiều dài 30cm làm điểm tỳ cho con lăn rút chặt đai, sau khi rút chặt phải cắt bỏ phần đai thừa, gây tiêu hao lớn, tốn thêm nhân lực cho công đoạn cắt đai chuẩn bị cho việc bó ống.

Sau quá trình tìm tòi, nghiên cứu anh Hải đã chế tạo ra bàn nhả đai để đóng đai nối tiếp, theo đó đai được nhả trực tiếp từ bàn nhả đai để đóng theo chu vi bó ống nên chiều dài đai được sử dụng nối tiếp sẽ tiết kiệm được 30cm đai thừa cho mỗi lần bó ống. Ngoài ra còn giảm nhân công lao động cho việc cắt đai chuẩn bị cho việc bó ống (01 công lao động/ca sản xuất).

Sau khi cải tiến (đóng đai với bàn nhả đai)

Sáng kiến được áp dụng năm 2014 tại công ty mang lại nhiều hiệu quả tích cực giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần cải thiện môi trường làm việc do không còn đai thừa khi bó, môi trường làm việc gọn gàng, sạch sẽ, giảm nguy cơ mất an toàn lao động khi công nhân dẫm vào đầu mẩu đai thừa.

Với giá trị làm lợi cho Công ty tới 2,2 tỷ mỗi năm, đề tài đã được mở rộng áp dụng cho các nhà máy ống thép của Tập đoàn Hòa Phát tại Đà Nẵng và Bình Dương từ tháng 8/ 2015.

Cải tiến giá con lăn tỳ cuộn cụm nhả liệu MU11

Theo thiết kế ban đầu cụm nhả liệu MU11 chỉ cho được dải tôn bán thành phẩm có đường kính nhỏ hơn 1,8m vào tang nhả liệu. Các dải tôn có đường kính lớn hơn 1,8m không vào được do chạm vào con lăn tỳ cuộn. Do đó, đối với các cuộn tôn khi cắt bán thành phẩm cho MU11 có trọng lượng lớn (khi cắt ra đường kính dải lớn hơn 1.8m) phải cắt bổ đôi ngang cuộn tôn dẫn đến tăng tỷ lệ xấu phế tại công đoạn Uốn khi phải hàn nối dải nhiều, phải dừng máy do không kịp hàn nối dải.

Anh Hải đã nghiên cứu, thiết kế cải tiến giá con lăn tỳ cuộn để khắc phục hiện tượng trên bằng cách: Thay đổi điểm đặt của đầu xylanh nâng hạ và nối dài thêm giá con lăn để nâng được con lăn tỳ cuộn lên cao hơn đảm bảo đưa được dải tôn đường kính đến 2,3m mà vẫn đảm bảo khoảng cách con lăn hạ xuống thấp nhất vẫn tỳ được cuộn tôn nhỏ nhất theo thông số ban đầu của máy.

Sáng kiến được công nhận và áp dụng từ ngày 10/11/2016 giúp tăng năng suất tại công đoạn cắt tôn khi không phải bổ đôi cuộn tôn. Không phải dừng máy hàn nối dải tại công đoạn uốn ống, cải thiện chất lượng sản phẩm, giảm tỷ lệ ống loại 2, phế phẩm, giảm diện tích chứa tôn nguyên liệu, góp phần cải thiện môi trường làm việc, đem lại hiệu quả cao cho sản xuất của nhà máy.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, anh Hải còn vận động CNLĐ tích cực thi đua lao động sản xuất, triển khai phong trào cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Cùng Ban chấp hành công đoàn công ty xây dựng các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tổ chức các hoạt động cho đoàn viên Công ty như Ngày hội CNLĐ trong dịp tháng Công nhân, thi nấu ăn, thi văn nghệ, các hoạt động ngoại khóa khác….

Anh Hải (bên phải) cùng GĐ Nhà máy và đại diện LĐLĐ huyện Văn Lâm thăm hỏi CBNV của NM

Hồng Hạnh – Thu Trần